Trong hoàn cảnh khó khăn của thị trường BĐS hiện nay, việc xây được một ngôi nhà bền đẹp như mong ước không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, nếu gia chủ biết tính toán và đầu tư đúng chỗ, đúng công đoạn thì sẽ không quá tiêu tốn để hoàn thành ngôi nhà mơ ước.

Xây nhà: Giai đoạn nào quan trọng nhất?
Một kế hoạch xây nhà hoàn chỉnh bao giờ cũng phải tính đến kinh phí và dự trù cho 4 giai đoạn: thiết kế, xây thô, hoàn thiện và trang trí. Trong đó, chiếm nhiều ưu tư, công sức và tiền bạc nhất của chủ nhà thường là trang trí nội – ngoại thất sao cho ngôi nhà đẹp, tiện nghi và hiện đại. Với sự háo hức cho một viễn cảnh lý tưởng của tổ ấm, các gia chủ mau chóng xao lãng giai đoạn đầu tiên: thiết kế và xây thô. Bức phác họa cơ bản cho ngôi nhà có thể nhanh chóng được thụ lý bởi một kiến trúc sư lành nghề, có trình độ thẩm mỹ cộng với sự thấu hiểu “gu” gia chủ. Nhưng còn xây thô thì sao?

Thử làm một cuộc khảo sát nhỏ ngẫu nhiên, hầu hết chủ nhà được hỏi đã trả lời rằng: “Tôi chẳng biết nhiều về phần thô nên cứ giao hết cho thầu lo!”. Số rất ít còn lại có tham khảo bạn bè người thân sẽ muốn can thiệp đôi chút vào quá trình thi công như kiểm soát loại sắt thép được mua, lựa chọn nhà cung cấp bê tông thương phẩm (bê tông tươi) hoặc giám sát vật liệu cát, đá, xi măng khi dùng bê tông tự trộn tại công trình. Con số ít này rất cần được nhân rộng hơn nữa, bởi nó góp phần quan trọng giúp chủ nhà đảm bảo chất lượng công trình.

195

Công trình đang thi công phần thô

Bê tông tươi có phải là lựa chọn phù hợp cho xây thô?
Xu hướng sử dụng bê tông tươi cho việc xây dựng nhà cửa ngày càng phổ biến bởi nhiều ưu điểm vượt trội. Gia chủ không thể cứ phó mặc sự bền vững nhà mình cho kinh nghiệm và cảm tính (ước lượng nước và vật liệu) của người công nhân trộn. Bê tông phải được sản xuất theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt, qui trình được quản lý ngay từ vật liệu đầu vào đến giai đoạn thành phẩm, sử dụng trên cấu kiện. Do đó việc chọn lựa bê tông tươi là điều tất yếu, bởi nó đáp ứng được yêu cầu về chất lượng và giá cả hợp lý.

Sẽ có những ý kiến cho rằng bê tông tự trộn tiết kiệm hơn đổ bê tông tươi. Tuy nhiên, khi sử dụng phương án tự trộn, chủ đầu tư cần cân nhắc những khoản vô hình khác đang chờ phía trước như vật liệu phát sinh, chi phí giám sát và nhân công tăng do thời gian thi công lâu hơn, chi phí sửa chữa khi phần thô không đạt chất lượng, có khi phải đập bỏ để xây lại từ đầu, tiêu tốn rất nhiều công sức và tiền của, hình như chưa được tiên liệu trước?

196

Xe bồn chở bê tông tươi

Nên tìm hiểu năng lực nhà cung cấp!
Ngày nay, gia chủ có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin hỗ trợ để quản lý và lập kế hoạch xây nhà qua các kênh truyền thông, báo chí, mạng internet. Thông tin về vật liệu, những hướng dẫn và kinh nghiệm xây nhà còn được chia sẻ nhiều khi rất tỉ mỉ trên các kênh online. Ngay cả việc đặt đơn hàng mua bê tông tươi cho công trình cũng thật sự rất thuận tiện cho bất cứ ai có nhu cầu.

Tuy nhiên, không phải cứ bê tông được chở trong xe bồn là có chất lượng. Chủ đầu tư cần cân nhắc chọn lựa sản phẩm uy tín, có thương hiệu và lịch sử lâu đời, bởi những nhà cung cấp này đã trải qua quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm bền vững, áp dụng những công nghệ tiên tiến để cho ra đời sản phẩm chất lượng tốt nhất. Muốn an tâm hơn, chủ nhà nên trao đổi trực tiếp với nhà cung cấp bê tông để trình bày được nhu cầu của mình, đồng thời có được đánh giá ban đầu sự chuyên nghiệp của đơn vị cung cấp.

Theo 24h

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)